Tấm gương sáng và niềm tự hào của chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8
Ngày đăng 17/11/2020 | 17:04  | Lượt xem: 344

Tôi sẽ bắt đầu một câu chuyện nhỏ, đó là về một người phụ nữ, một người chị mà gần như cả cuộc đời chị gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Chị là Đàm Thị Minh Thái - nguyên cán bộ chi hội 8, Hội LHPN Việt Nam Phường Khâm Thiên. Chị năm nay đã gần 80 tuổi, với 40 năm công tác ở một ngành kinh tế và khi về hưu chị lại công tác ở địa phương 20 năm. Những năm tháng ấy dù ở ngành kinh tế hay về địa phương chị luôn gắn bó với công tác Hội phụ nữ.

Bà Đàm Thị Minh Thái - thứ 2 từ phải sang

Chị Đàm Thị Minh Thái - thứ 2 từ phải sang

Chị đã từng tham gia BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam Khoá V (1982-1987) với tư cách là Trưởng ban công tác nữ của ngành giao thông vận tải. Tôi còn nhớ những năm ấy ngành giao thông vận tải đang phải duy tu khôi phục và phát triển các cung, cầu đường với cả hàng vạn chị em phụ nữ tham gia, công tác của họ là lưu động nay chỗ này, mai chỗ khác, nhất là những chị em có con nhỏ, làm sao để đem con theo, làm sao cho con được ăn học, nên họ đã có câu:

Bố duy tu, mẹ duy tu, để ra một lũ thằng cu đứng đường”.

Là cán bộ nữ, chị luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm sao để giải được bài toán này, giúp chị em yên tâm công tác và các cháu được đến trường. Chị đã bàn với BCH Hội đề xuất với Đảng và các cấp chính quyền, ở đâu có lao động nữ ở đó phải có Nhà trẻ, mẫu giáo, lưu trú và liên hệ với địa phương để các cháu được học hành. Đề xuất đó của chị được Đảng và các cấp chính quyền, các cấp hội chấp nhận đồng tình và ủng hộ. Từ đó ở trên khắp các tuyến đường, các nhà trẻ, mẫu giáo lưu trú được ra đời. Con của chị em công nhân đã có nơi chăm sóc, được học hành nên yên tâm công tác, các cháu không phải “Đứng đường” chờ cha mẹ.

Chị Thái - Ngồi ghế ngoài cùng bên phải

Tôi nhớ mãi khuôn mặt rạng rỡ của chị mỗi khi đi cơ sở về vì đã thấy những kết quả do mình đề xuất. Đây chỉ là một điển hình mà chị đã đóng góp khi còn là trưởng ban công tác nữ của một ngành kinh tế.

Khi được nghỉ hưu (1998) chị nghĩ chắc bây giờ mình được nghỉ ngơi làm “Dân vạn đại”. Nhưng đâu có được, Chi bộ lại yêu cầu chị đảm nhiệm các công tác của địa phương “Phường – phố”. Đây lại là những lĩnh vực công tác mới vừa làm vừa tìm hiểu, từ phó chi hội phụ nữ tại khu dân cư đến trưởng ban công tác mặt trận rồi thường vụ hội LHPN phường, phụ trách công tác tuyên giáo.

Khi hoạt động ở chi hội chị nói với chúng tôi: Chi hội phụ nữ ở khu dân cư quá đông gần 300 hội viên, chị em đa số là công nhân viên chức nghỉ hưu, chị em nội trợ buôn bán nhỏ tại chợ cóc vỉa hè, ít chị có cửa hàng cửa hiệu nên sự hiểu nhau kết nối tình thân còn chưa tốt, nhiều khi còn xích mích lẫn nhau, lời ăn tiếng nói còn thiếu văn hoá.Vì vậy chị đã đề xuất với Ban chấp hành Hội LHPN Việt Nam Phường và chi hội phụ nữ phải đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Đặc biệt là xây dựng “Gia đình văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá”. Từ đó các chi hội đã mở những hội nghị bàn thảo về các quy tắc ứng xử có văn hoá từ gia đình đến ngoài xã hội “Không nói tục chửi bậy” văn hoá trong việc tang, việc cưới lễ hội sao cho phù hợp với tình hình kinh tế chung của đất nước, của xã hội. Phấn đấu thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và ứng xử ở nơi công cộng, toàn thể chị em đã thực hiện tốt chương trình tuyên truyền của hội phụ nữ “Người Việt Nam, dùng hàng Việt Nam”. Phấn đấu rèn luyện phẩm chất, người phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang, thanh lịch. Trong chi hội còn một số chị em gia đình gặp nhiều khó khăn, chi hội đã tạo giúp cho chị em vay vốn Ngân hàng Chính sách, tổng số có 62 chị em vay, nhờ vào đồng vốn vay, nhiều chị đã làm kinh doanh tốt và ổn định được kinh tế và cuộc sống gia đình. Năm qua chị em đã hưởng ứng mua 420 tờ báo và 103 quyển tập san báo phụ nữ.

Chị và Ban thường vụ của hội Phụ Nữ Phường còn tổ chức ra những cuộc thi tìm  hiểu về “Luật hôn nhân và gia đình”, về “Bình đẳng giới”, về “Cán bộ hội giỏi”, “Đảm đang trong cuộc sống nuôi dạy con”, “Bữa cơm gia đình”, giúp chị em trở thành người phụ nữ “Giỏi việc nước đảm việc nhà”, sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Ở chi hội khu dân cư chị đã vận động chị em trong chi hội gương mẫu trong công tác vệ sinh môi trường với khẩu hiệu  “Vì môi trường Xanh - sạch – đẹp”, có thời điểm giải toả các tụ điểm rác, chị và các chị em đã phải đứng trực ở những tụ điểm để nhắc nhở bà con chỉ khi có xe rác đến mới được ra đổ rác. Đưa tờ rơi đến từng gia đình để mọi người cùng ủng hộ, vận động chị em bóc xoá quảng cáo rao vặt, làm tường hoa cây cảnh…

Đến nay khu dân cư đã thực sự Sáng , Xanh, Sạch, Đẹp.

Chị và chị em trong BCH chi hội còn chủ động kết hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động hè cho thiếu niên nhi đồng, những đêm trung thu rước đèn, múa lân, phá cỗ thật vui vẻ, náo nhiệt. Đúng là công tác hội bận như “con mọn”. Nhưng chị và chị em trong chi hội đều vui vẻ phấn khởi không bao giờ nản chí.

Với tinh thần hết lòng vì công việc nên chị được chị em trong hội quý mến. Chị được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ” và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp Hội. Đến nay tuy tuổi cao sức yếu nhưng nếu có công việc Hội yêu cầu chị không từ chối.

Tác giả: Vũ Thị Hương - Chi hội trưởng Phụ nữ KDC số 8