TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ĐỐNG ĐA TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ĐỐNG ĐA

QUẬN ĐỐNG ĐA TRIỂN KHAI MÔ HÌNH CHỢ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT
Ngày đăng 26/09/2023 | 10:25  | Lượt xem: 100

Hiện nay thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ áp dụng trong các trung tâm thương mại, siêu thị, mà còn đã xuất hiện ở nhiều khu chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng. Tuy nhiên, tỷ lệ các tiểu thương trong các chợ sử dụng loại hình thanh toán này trên địa bàn quận Đống Đa cơ bản vẫn là hoạt động tự phát của các tiểu thương do vậy tỷ lệ thực hiện loại hình thanh toán này trên địa bàn Quận vẫn chưa cao.

Với thực trạng như vậy, ngày 29/8/2023, UBND Quận đã xây dựng Kế hoạch số 290/KH-UBND về việc triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn với mục tiêu vận động, khuyến khích các hộ kinh doanh tham gia ứng dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Thực hiện Kế hoạch số 290/KH-UBND, từ ngày 11/9/2023 phòng Kinh tế quận phối hợp Đoàn thanh niên Quận, Ban Quản lý chợ và Ngân hàng Vietinbank CN Ba Đình tổ chức mở tài khoản ngân hàng, cấp mã QR cho các hộ kinh doanh, tiểu thương tại 09 chợ trên địa bàn Quận gồm: chợ Láng Thượng, chợ Láng Hạ, chợ A12 Khương Thượng, chợ Kim Liên, chợ Thái Hà, chợ Ngã Tư Sở, chợ Ngô Sĩ Liên, chợ Khâm Thiên, chợ Thổ Quan.

Trước đó, công tác tuyên truyền về chủ trương, kế hoạch của Quận trong việc thực hiện mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt và những lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được đẩy mạnh để tất cả hộ kinh doanh, tiểu thương biết và thực hiện. Ngân hàng đã lên phương án bố trí nhân sự phục vụ tiểu thương ngay tại chợ, Đoàn Thanh niên hỗ trợ các hộ kinh doanh trong kê khai các giấy tờ, thủ tục mở tài khoản ngân hàng và cài đặt app trên điện thoại. Ngân hàng đã thực hiện trả tài khoản, mã QR cho các hộ ngay tại chợ và hướng dẫn các hộ sử dụng việc thanh toán qua tài khoản ngân hàng bằng mã QR, cũng như cách theo dõi, xác nhận các khoản tiền ra, tiền vào tài khoản…

Tuy trong quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn như một bộ phận tiểu thương cao tuổi gặp khó khăn trong việc sử dụng điện thoại thông minh nhưng nhờ sự chuẩn bị, hướng dẫn đầy đủ, đến ngày 21/9/2023 đã thực hiện đạt tỷ lệ trên 90% số hộ kinh doanh tại các chợ đã mở tài khoản, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Với phương châm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ kinh doanh trong việc mở tài khoản và sử dụng trong thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần từng bước hình thành nền kinh tế số. Trong thời gian tới, UBND Quận chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh việc hoàn thành triển khai mô hình chợ không dùng tiền mặt. Dự kiến đến tháng 12/2023, Quận sẽ hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ kinh doanh tại các chợ mở tài khoản ngân hàng, được cấp mã QR để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trên điện thoại thông minh (hoàn thành sớm hơn kế hoạch đặt ra)./.

PHÒNG KINH TẾ QUẬN

#Dongdaxuavanay